Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm là một thiết bị không mới, được ứng dụng phổ biến nhưng thường thấy trong công nghiệp sản xuất, ít thấy tại các hệ thống dân dụng. Tuy nhiên thì không phải ai cũng hiểu rõ được khái niệm, công dụng và đặc điểm cấu tạo cũng như cách hoạt động của dòng sản phẩm này trong đường ống như thế nào.

Chính vì thế bài viết này được tổng hợp để đem đến cho các bạn tất tần tần kiến thức cơ bản nhất về dòng đồng hồ đo lưu lượng siêu âm thông minh nhằm đơn giản hơn trong quá trình lựa chọn các sản phẩm phù hợp với hệ thống của mình. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp tới số Hotline của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp tốt nhất.

Giới thiệu về đồng hồ đo lưu lượng siêu âm

dong-ho-do-luu-luong-sieu-am-1-1.jpg

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm có tên tiếng Anh là Utrasonic Flowmeter hay còn được gọi với nhiều tên khác như đồng hồ đo lưu lượng kiểu siêu âm, lưu lượng kế siêu âm, máy đo lưu lượng siêu âm cầm tay, cảm biến lưu lượng siêu âm,…

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm là một thiết bị đo lưu lượng dòng chảy trong đường ống được tích hợp nhiều tính năng vượt trội cùng kiểu thiết kế thông minh và chất liệu cấu tạo cao cấp.

Khi sử dụng đồng hồ đo lưu lượng siêu âm này người dùng sẽ không cần thiết phải tốn quá nhiều công sức lắp đặt, chỉ cần dùng các phụ kiện để kẹp chắc chắn phía bên ngoài đường ống, từ đó có thể dễ dàng nhận biết được các lưu lượng, vận tốc của chất lỏng một cách chính xác nhất bằng sóng siêu âm với ưu điểm nổi bật là không gây mất áp suất hệ thống.

Chính vì thế dòng sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng siêu âm này ra đời đã có thể giải quyết được bài toán khó về khả năng đo lường các lưu chất có đặc tính khác biệt như bùn, chất bột, xi măng, sữa,…tại các đường ống có kích thước ngoại cỡ.

Bởi vì chúng không bị phụ thuộc hay ảnh hưởng bởi nhiệt độ, áp suất hay độ dẫn điện của lưu chất sở dụng. Bên cạnh đó vì được lắp đặt clip-on nên chúng không bị mài mòn, oxi hóa, chịu các áp lực lớn nên không yêu cầu thường xuyên bảo dưỡng.

Cấu tạo của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm và nguyên tắc hoạt động

Cấu tạo của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm

cau-tao-luu-luong-ke-sieu-am.jpg

Nhìn sơ bộ đồng hồ đo lưu lượng siêu âm ta có thể thấy được sản phẩm này có cấu tạo từ 4 thành phần cơ bản đó là đầu dò siêu âm, màn hình hiển thị, dây truyền tải tín hiệu và bộ xử lý trung tâm. Để có thể nắm bắt được chi tiết nhất về các bộ phận này thì chúng tôi xin được diễn giải chúng như sau:

Đầu dò siêu âm: bộ phận này có 2 dạng, có thể gắn trực tiếp vào đường ống thông qua các đai kim loại cố định hoặc thiết kế liền 1 khối với đồng hồ nhưng đều có chức năng đó là thu phát ra các sóng siêu âm để đo lường lưu chất.

Màn hình hiển thị: có dạng LCD có thể hiển thị được đầy đủ các dữ liệu đo cần thiết vô cùng rõ nét, chống mờ, nhiễu trong điều kiện làm việc khắc nghiệt. Đặc biệt chống nước đạt tiêu chuẩn IP67.

Dây truyền tín hiệu: là phần trung gian kết nối giữa đầu dò siêu âm với bộ xử lý trung tâm nhằm truyền tải toàn bộ và liên tục những tín hiệu đo được. Được bọc bên ngoài lớp nhựa dẻo chống thấm nước, không bị ăn mòn và chịu nhiệt tốt.

Bộ xử lý trung tâm: là phần có nhiều chi tiết phức tạp nhất gồm bảng mạch, các chip xử lý, dây nguồn,..tiếp nhận tín hiệu đo từ đầu dò siêu âm để tính toán chuyển đổi thành các số liệu cụ thể, xuất ra dưới dạng số cụ thể trên màn hình cho người sử dụng quan sát, ghi chép.

Cách đồng hồ đo lưu lượng siêu âm hoạt động

dong-ho-do-luu-luong-sieu-am-1.jpg

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm có nguyên lý đo lưu lượng bằng sóng siêu âm, hay nói cách khác chúng là thiết bị đo lường không tiếp xúc trục tiếp.

Được thực hiện bằng cách kẹp (clip-on) vào đường ống các đầu dò siêu âm để thu phát các tín hiệu xung siêu âm vào dòng chảy lưu chất cần đo đạc. Với một bên đầu thu và một bên đầu phát chúng có sự khác biệt với nhau (hoặc dựa vào thời gian đi từ đầu dò phát đến đầu thu) căn cứ vào điều này để tính toán ra lưu lượng dòng chảy.

Lợi ích khi lắp đặt lưu lượng kế siêu âm

Lưu lượng kế siêu âm hay đồng hồ đo lưu lượng siêu âm được sử dụng vô cùng phổ biến trong các đường ống công nghiệp nhờ sở hữu vô vàn những ưu điểm vượt trội như:

 • Máy đo lưu lượng siêu âm có trọng lượng sản phẩm thấp có thể dễ dàng vận chuyển và lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau trên hệ thống, không cần sử dụng nhiều phụ kiện đặc biệt hỗ trợ.
 • Với thiết kế nhỏ gọn thì vấn đề không gian lắp đặt cũng không yêu cầu quá cao.
 • Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm sử dụng chùm siêu âm (xung siêu âm) để đo lường lưu chất trong đường ống có độ chính xác cao, sai số rất thấp khoảng ±1% trên toàn dải đo, tạo độ tin cậy lớn.
 • Không chỉ có thể sử dụng với các chất lỏng thông thường như nước, nước sạch, nước thải, hóa chất mà đồng hồ đo lưu lượng kiểu siêu âm còn hoạt động tốt với lưu chất dạng bột, nhớt hay khí nóng.
 • Với màn hình hiển thị của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm được sử dụng dạng LCD, biểu diễn đầy đủ số liệu một cách rõ ràng, rõ nét, chống nhiễu.
 • Do không tiếp xúc trực tiếp với lưu chất bên trong đường ống nên đồng hồ đo lưu lượng kiểu siêu âm không phải chịu tác động của lưu chất nên không yêu cầu bảo dưỡng thường xuyên.
 • Khi cần bảo dưỡng cũng rất đơn giản, không làm ảnh hưởng tới đường ống cũng không cần ngắt dòng chảy.
 • Được sản xuất với dải kích cỡ dài từ DN15-DN1000( hoặc lớn hơn theo yêu cầu) có khả năng đáp ứng được tất cả các kích cỡ đường ống hiện nay.
 • Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm có giá thành phù hợp, dễ dàng tiếp cận trên thị trường và có tuổi thọ làm việc lâu dài, ổn định, ít xảy ra các trục trặc.
 • Sử dụng pin 3.6V có thể sử dụng tối đa từ 6-10 năm, thay thế đơn giản.

Tìm hiểu ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm

dong-ho-do-luu-luong-sieu-am-1-2.jpg

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm với chức năng quan trọng đó là tính toán lưu lượng lưu chất trong đường ống qua đó giúp người sử dụng có thể điều chỉnh, kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo đạt được hiệu quả làm việc tốt nhất và sự an toàn cho hệ thống. Chính vì thế chúng được xem là một thiết bị không thể thiếu trong các đường ống công nghiệp hiện nay, các bạn có thể tham khảo một vài ứng dụng tiêu biểu như:

 • Dễ dàng thấy được sự có mặt của đồng hồ đo lưu lượng kiểu siêu âm trong các đường ống yêu cầu có độ vệ sinh, tiệt trùng cao như sản xuất sữa, dược phẩm, mỹ phẩm, đồ uống giải khát,…
 • Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm được lắp đặt và sử dụng trong các hệ thống xử lý nước làm mát, hơi nước hay dầu đốt trong các nhà máy điện để đo đếm và thống kê lưu lượng được sử dụng.
 • Các nhà máy sản xuất xi măng, bột giấy, bột mỳ có tính chất đặc biệt luôn cần lắp đặt các lưu lượng kế siêu âm trên đường ống để kiểm soát chặt chẽ hoạt động, đảm bảo được tính an toàn, tăng cường hiệu suất làm việc.
 • Không thể không kể đến vai trò của đồng hồ đo lưu lượng siêu âm trong ngành sản xuất và khai thác dầu mỏ, dầu khí, xăng dầu,..các đường ống không nên sử dụng các thiết bị tiếp xúc trực tiếp với lưu chất để đảm bảo độ bền, chất lượng đo.
 • Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm là sự lựa chọn tuyệt vời cho các hệ thống đường ống có áp suất cao, lưu lượng lớn như đường ống dẫn khí đốt tự nhiên, nhân tạo trong các khu nhà máy, công nghiệp,…
 • Ngoài ra thì máy đo lưu lượng siêu âm còn được sử dụng phổ biến trong các hệ thống xử lý nước thải, cấp nước sinh hoạt, nước sản xuất,…của nhà máy, khu đô thị, thành phố, sông hồ,..

Các loại lưu lượng kế siêu âm XNK HT đang cung cấp

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm dạng kẹp Apator Ultrimis W

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm dạng kẹp Apator Ultrimis W là thiết bị đo lưu lượng trong đường ống được chế tạo thông minh với việc sử dụng sóng siêu âm không làm mất áp suất, không cản trở tốc độ dòng chảy nhưng vẫn đo lường một cách chính xác nhất.

Đặc biệt với dải đo lớn, không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ hay áp suất lưu chất thì dòng đồng hồ đo lưu lượng siêu âm Apator Ultrimis W là sự lựa chọn tuyệt vời cho các hệ thống lớn, dẫn truyền các chất lỏng thông thường như nước thải, nước sạch,…hay khắc nghiệt như dạng bột, nhớt, khí nén, hóa chất vô cùng hiệu quả.

Đồng hồ đo lưu lượng kiểu siêu âm ALIA

dong-ho-do-luu-luong-sieu-am-4.jpg

Đồng hồ đo lưu lượng siêu âm ALIA đến từ thương hiệu hàng đầu ALIA, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao của MỸ có sự vượt trội trong chất lượng và cả thiết kế mẫu mã. Mang đến cho người sử dụng được trải nghiệm một sản phẩm chất lượng cao nhất, khả năng đo lường có độ chính xác cao, ổn định trong nhiều điều kiện khác nhau.

Lưu lượng kế siêu âm cầm tay Woteck

Các dòng thiết bị đo có xuất xứ từ thương hiệu Woteck –  Đài Loan chắc hẳn không cần phải giới thiệu quá nhiều bởi vì sự ứng dụng phổ biến trên thị trường hiện nay đã có thể minh chứng cho chất lượng vượt trội, người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm, tin tưởng khi lắp đặt.

Với giá thành phải chăng cùng sự đa dạng, phong phú về chất liệu cũng như kích thước, thiết kế dòng loại có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu sử dụng hiện nay. Liên hệ đặt mua hàng chính hãng tại XNK HT nhé các bạn.

Các câu hỏi thường gặp trong đồng hồ đo lưu lượng siêu âm

Khi lựa chọn đồng hồ đo lưu lượng siêu âm cần chú ý những gì

dong-ho-do-sieu-am.jpg

Việc lựa chọn đồng hồ đo lưu lượng siêu âm là bước quyết định trực tiếp đến cả quá trình hoạt động sau này của sản phẩm. Chính vì thế người mua cần tìm hiểu kĩ càng, có kiến thức cơ bản về sản phẩm và cần nắm vững các yếu tố dưới đây như:

 • Chất liệu của đường ống là gì.
 • Kích cỡ đường ống bằng bao nhiêu.
 • Lưu chất sử dụng là gì, có bọt khí hay chứa tạp chất hay không.
 • Lưu lượng ổn định không, có điền đầy đường ống hay lưu lượng thấp.
 • Nhiệt độ, áp suất và thành phần lưu chất cũng là những yếu tố rất quan trọng cần quan tâm.
 • Dựa vào kinh tế tự chủ để lựa chọn sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng siêu âm, chúng được phân loại thành nhiều dạng có độ chính xác và tính năng khác khác nhau để thích hợp với các môi trường lưu chất.
 • Lựa chọn nhà cung cấp uy tín để có thể được hỗ trợ đầy đủ các chế độ như: được tư vấn phân tích kỹ thuật, hỗ trợ lắp đặt và bảo dưỡng, cung cấp sản phẩm chính hãng có chất lượng cao cùng giấy chứng nhận CO-CQ, bảo hành sản phẩm.

Quá trình bảo dưỡng đồng hồ đo lưu lượng kiểu siêu âm

Mặc dù đồng hồ đo lưu lượng siêu âm được sử dụng vào hệ thống theo dạng clip-on nhưng khi sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định chúng ta nên kiểm tra và cần tiến hành bảo dưỡng, bảo trì để sản phẩm có thể hoạt động trong trạng thái tốt nhất, đem đến hiệu quả làm việc cao nhất.

Quá trình bảo dưỡng đồng hồ đo lưu lượng kiểu siêu âm khá đơn giản, diễn ra nhanh chóng, không tốn quá nhiều công sức, người sử dụng chỉ cần làm sạch phần đầu dò siêu âm để các bụi bẩn hay nước làm ảnh hưởng đến chất lượng đo lường.

Có thể mua đồng hồ đo lưu lượng siêu âm chính hãng, chất lượng cao ở đâu

dong-ho-do-luu-luong-sieu-am-1-1-1.jpg

Các bạn đang cần tìm mua đồng hồ đo lưu lượng siêu âm chính hãng với giá tốt? Tại Hà Nội các bạn có thể tham khảo qua địa chỉ công ty TNHH TM & XNK HT Việt Nam.

Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp các dòng thiết bị đo lường tại thị trường Việt Nam, XNK HT tự hào là đơn vị nhập khẩu trực tiếp và phân phối độc quyền đồng hồ đo lưu lượng siêu âm chất lượng cao – uy tín nhất hiện nay.

Cam kết các mặt hàng đều chính hãng, dán mác nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và cũng cấp đầy đủ các giấy tờ chứng nhận chất lượng CO-CQ cùng chế độ bảo hành sản phẩm lên tới 12 tháng, hỗ trợ đổi trả linh hoạt 1-1 nếu như phát sinh lỗi từ nhà cung cấp.