Đồng hồ đo nhiệt độ là một thiết bị cơ khí không thể thiếu trong sản xuất công nghiệp đặc biệt là các hệ thống đường ống làm việc có liên quan mật thiết đến nhiệt độ. Vậy các bạn đã nắm rõ được đồng hồ đo nhiệt độ là gì hay chưa? Nếu chưa hiểu rõ hoặc mong muốn lựa chọn chính xác sản phẩm phù hợp với ứng dụng của mình thì hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Khái quát về đồng hồ đo nhiệt độ

Đồng hồ đo nhiệt độ là một thiết bị đo lường được cấu tạo khá đơn giản nhưng sở hữu khả năng cực kì đặc biệt đó là đo đạc và biểu thị số liệu nhiệt độ của các lưu chất trong một ứng dụng cụ thể. Chính vì thế chúng hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như là nhiệt kế, đồng hồ cảm biến nhiệt hay đồng hồ nhiệt độ, trong tiếng Anh là Temperature gauge.

cac-loai-dong-ho-do-nhiet-do-pho-bien-nhat

Hiểu đơn giản đồng hồ đo nhiệt độ sẽ xác định cho người sử dụng mức nhiệt độ hiện tại của hệ thống lắp đặt chúng để có thể điều chỉnh cho hợp lý hoặc thống kê chính xác, nhanh chóng trong thời gian ngắn mà không cần tốn quá nhiều công sức. Chúng có thể sử dụng trong cả lưu chất dạng khí, lỏng và hơi ở tất cả các hoạt động sản xuất công nghiệp, sinh hoạt cần biết chính xác nhiệt độ.

Và chúng ta cũng hiểu rõ các hệ thống nhiệt độ cao thường có áp suất rất lớn, điều này rất nguy hiểm nếu như không được kiểm soát chặt chẽ sẽ rất dễ gây ra các trường hợp quá mức dẫn đến cháy nổ. Nên có thể thấy sự góp mặt của đồng hồ nhiệt độ trong các hệ thống nhiệt tiêu biểu như: lò hơi, nồi hơi, lò nung, khí nén, khí gas, hệ thống máy lạnh trong các phân xưởng công nghiệp chế biến và sản xuất thực phẩm, đồ uống,…

Với chất liệu cấu tạo tuyển chọn là inox 304/316 hoặc thép không gỉ cùng với đó là thiết kế đo đa dạng như dạng que, dạng dây hay Bourdon cho phép đồng hồ nhiệt độ có khả năng ứng dụng cực kì hiệu quả trong nhiều điều kiện môi trường làm việc khác nhau.

Đồng hồ đo nhiệt độ được ứng dụng ở đâu

Đồng hồ đo nhiệt độ được lắp đặt và sử dụng phổ biến rộng rãi trong tất cả các ứng dụng liên quan đến nhiệt độ nhằm đảm bảo cho các hệ thống này được hoạt động ổn định và an toàn nhất. Có thể lấy một vài dẫn chứng minh họa cho các bạn như sau:

 • Đồng hồ đo nhiệt độ có thể lắp đặt và sử dụng trong các lò sấy, lò nung của nhiều ngành công nghiệp sản xuất.
 • Ứng dụng trong các ngành công nghiệp gỗ, giấy, hóa chất, chế biến lương thực – thực phẩm, chế tạo linh điện điện tử, sản xuất nước giải khát,….
 • Đồng hồ cảm biến nhiệt độ được ứng dụng linh hoạt trong các thiết bị điện lạnh để giúp theo dõi sát sao nền nhiệt độ và kiểm tra khí lạnh được thổi ra có đảm bảo yêu cầu sử dụng hay không.
 • Lắp đặt trong các lĩnh vực công nghiệp năng lượng, nhiệt điện, điện hạt nhân, dầu khí, khí gas,…
 • Ngoài ra đồng hồ cảm biến nhiệt độ được lắp đặt vào hầu hết các ứng dụng cần đo nhiệt độ nước, giúp người vận hành nắm bắt được trạng thái làm việc của hệ thống một cách chính xác để khống chế, sửa đổi hiệu quả.

Cấu tạo chi tiết của đồng hồ đo nhiệt độ

dong-ho-do-nhiet-do-la-gi

Để hình thành nên một dòng đồng hồ đo nhiệt độ hoàn chỉnh thì cần kết hợp của nhiều bộ phận rời. Chúng liên kết chặt chẽ và tác động qua lại rất nhịp nhàng cho phép sản phẩm hoạt động ổn định và chính xác trong nhiều điều kiện khắc nghiệt.

1.Phần mặt số hiển thị được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng cơ bản là inox hoặc thép không gỉ  cùng kính cường lực chống vỡ tạo cấu trúc chịu lực và chống lại sự ăn mòn của môi trường ứng dụng. Bên trong mặt số hiển thị là các chi tiết nhỏ như sau:

Ống bourdon.

Thang đo nhiệt độ.

Bộ truyền động chính là hệ thống bánh răng và trục quay truyền tín hiệu.

Kim chỉ đồng hồ được kết nối với trục quay để nhận các tín hiệu chuyển động để xoay đến đúng giá trị đo được.

Màn hình kính dạng có dầu hoặc không dầu, với dạng có dầu chúng sẽ chống sự rung động làm ảnh hưởng tới sai số phép đo.

2.Phần đo nhiệt độ là phần được tiếp xúc trực tiếp với lưu chất nên cần được làm từ chất liệu SUS304/316 để có thể hoạt động bền bỉ nhất, ngăn chặn sự oxi hóa ở nhiệt độ cao. Chúng bao gồm có:

Đầu cảm biến.

Chân đo nhiệt có nhiều dạng như dạng dây, dạng que, ống cảm biến hoặc chân đo. Đây là bộ phận sẽ được tiếp xúc với lưu chất và có sự nhạy cảm rất cao, hỗ trợ đưa ra các kết quả chính xác.

Chân kết nối được thiết kế đơn giản là nối ren và mặt bích hỗ trợ lắp đặt linh động.

Dây truyền nhiệt.

Cuối cùng là lớp cách nhiệt.

Phương thức làm việc của đồng hồ đo nhiệt độ

Vì đồng hồ đo nhiệt độ được sản xuất theo nhiều mẫu mã và thiết kế khác nhau nên mỗi dạng sẽ tương ứng với nguyên lý làm việc riêng biệt. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn thì chúng tôi xin được trình bày cụ thể như sau:

Nguyên tắc làm việc của đồng hồ nhiệt độ Bourdon

Đồng hồ đo nhiệt độ Bourdon có phương thức làm việc khá đơn giản, người sử dụng muốn đo một ứng dụng cụ thể chỉ cần tiến hành lắp đặt chúng vào hệ thống cần đo lường và đưa bộ phận chân đo hoặc dây dẫn nhiệt tiếp xúc trực tiếp với lưu chất dạng lỏng, khí, hơi.

Khi đó nhiệt độ của chất lỏng sẽ tác dụng với đầu cảm biến của chân đo hoặc dây dẫn nhiệt và được truyền tín hiệu tới ống bourdon làm cho bộ phận này giãn nở ống bởi vì chúng được kết nối trực tiếp với nhau.

Đồng thời kim chỉ trong mặt hiển thị sẽ căn cứ theo độ giãn nở của ống bourdon để quay đến giá trị nhiệt độ tương ứng cho phép người sử dụng dễ dàng quan sát và kiểm soát chặt chẽ.

Nguyên lý làm việc của đồng hồ cảm biến nhiệt lưỡng kim

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng lưỡng kim hoạt động dựa trên cơ chế giãn nở khi được tiếp xúc với nhiệt độ cao. Phần chân đo hay đầu cảm biến của nhiệt kế có dạng thanh xoắn được gắn chắc vào chân đo và đầu còn lại với trục xoay, với mức độ nhạy cảm nhận biết được sự thay đổi cực kì nhỏ khiến cho miếng lưỡng kim bên trong giãn nở và uốn cong.

Khi đó kim đồng hồ sẽ thu nhận được các tín hiệu này một cách nhanh chóng do được nối liền với trục quay, kim hiển thị sẽ quay đến mức độ nhiệt tương ứng và dừng lại cho phép chúng ta có thể biết được nhiệt độ tức thời bằng bao nhiêu.

Và điều đặc biệt là chiều dài miếng lưỡng kim trong đồng hồ đo nhiệt độ có kích cỡ khác nhau sẽ khác nhau. Và chúng chỉ sở hữu 1 phần của đầu dò cảm biến nên khi sử dụng dòng đồng hồ đo nhiệt độ lưỡng kim này cần căn cứ theo yêu cầu sử dụng và tình hình thực tế để bộ phận cảm biến nhiệt này có khả năng đo lường chính xác nhất.

Ưu điểm của đồng hồ đo nhiệt độ

 • Cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng.
 • Thiết kế chắc chắn, nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển lắp đặt tại nhiều vị trí, không yêu cầu không gian rộng thoáng.
 • Khả năng làm việc liên tục với tần suất lớn, ổn định lâu dài và chính xác cao đặc biệt không yêu cầu cần hiệu chỉnh thường xuyên.
 • Với đa dạng kiểu thiết kế cho phép đồng hồ có thể lắp đặt tùy ý ở nhiều vị trí khó tiếp cận nhưng cần thống kê nhiệt độ.
 • Thời gian phản hồi tín hiệu cực nhanh chóng, sai số phép đo rất thấp dao động chỉ 0,5 – 1%.
 • Đồng hồ đo nhiệt độ có giá thành phù hợp, có thể dễ dàng tiếp cận trên thị trường.
 • Không chỉ vậy nhiệt kế này còn được sản xuất theo tiêu chuẩn IP55, IP65 quốc tế có khả năng hoạt động hiệu quả ngoài trời trong thời gian dài.

Các loại đồng hồ đo nhiệt độ phổ biến hiện nay

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng dây

dong-ho-do-nhiet-do-dang-day

Được đặt tên đúng theo như thiết kế, đồng hồ đo nhiệt độ dạng dây được kết nối chắc chắn giữa đầu cảm biến nhiệt và mặt hiển thị số liệu bằng cuộn dây dài có chiều dài đa dạng, phổ biến từ 1m, 2m, 3m,…25m, tùy theo yêu cầu sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp và tối ưu nhất.

Với việc được thiết kế ưu việt đem đến cho dòng sản phẩm này có khả năng làm việc hiệu quả trong các hệ thống ứng dụng có vị trí không thuận tiện cho việc có mặt của con người khi cần kiểm soát và giám sát nhiệt độ như trên cao, chôn ngầm, trong các bình chứa, hồ chứa, khu vực cảnh báo cháy nổ, tiếng ồn lớn,….

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng chân đứng

dong-ho-do-nhiet-do-chan-dung

Đồng hồ đo nhiệt độ chân đứng là dòng đồng hồ được thiết kế bộ cảm biến nhiệt ngay dưới phần mặt hiển thị kết nối chắc chắn với các đường ren và chiều dài chân đo là khác nhau. Chân đo nhiệt của thường được làm từ thép không gỉ hoặc inox có độ cứng, bền và chịu được sự ảnh hưởng oxi hóa từ lưu chất.

Với cơ chế làm việc chính xác và có sai số đo trên tổng dãi rất thấp tạo điều kiện cho đồng hồ đo nhiệt độ chân đứng ứng dụng đa dạng và phổ biến nhiều môi trường. Thường được lắp đặt vào các vị trí trên cao giúp người vận hành có thể dễ dàng nắm bắt được các dữ liệu nhanh chóng.

Đồng hồ nhiệt độ dạng chân sau

dong-ho-do-nhiet-do-chan-sau

Với vị trí lắp đặt của phần chân cảm biến nhiệt ở phía sau mặt hiển thị đồng hồ tạo điều kiện cho đồng hồ đo nhiệt độ có thể sử dụng hiệu quả hơn trong các hệ thống lưu chất dạng hơi, khí nóng hoặc chất lỏng nhiệt độ cao không chỉ trong công nghiệp mà còn dân dụng cần thống kê nhiệt độ.

Khác với dạng chân đứng thì đồng hồ đo nhiệt độ dạng chân sau thường được lắp đặt vào các vị trí dưới thấp của đường ống để thuận lợi hơn trong việc quan sát và vận hành. Cũng được chế tạo từ các chất liệu cao cấp có khả năng hoạt động bền bỉ và chính xác. Tùy theo từng yêu cầu khác nhau cần sáng suốt lựa chọn cho phù hợp nhất.

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng cơ

dong-ho-do-nhiet-do-luong-kim

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng cơ là thiết bị đo có cấu tạo khá đơn giản và dễ sử dụng, sử dụng mặt kính số có dạng khô hoặc dầu dễ quan sát. Không chỉ vậy với việc được thiết kế dạng chân đứng, chân sau hay dạng dây cho phép chúng lắp đặt rất đa dạng nhưng dễ dàng, không cần các dây tín hiệu phức tạp như dạng điện tử gây khó khăn khi sử dụng.

Và có thể khẳng định rằng đồng hồ đo nhiệt độ cơ có độ chính xác cao nhưng có giá thành khá rẻ, có độ tin cậy và phù hợp với nhiều hệ thống yêu cầu kiểm tra nhiệt độ thực tế.

Đồng hồ đo nhiệt độ điện tử

nhiet-ke-dien-tu

Trái với các dạng đồng hồ mà chúng tôi vừa cung cấp đến các bạn ở trên đây thì dòng đồng hồ đo nhiệt độ điện tử này được tích hợp với nhiều tính năng hơn, có thể đọc được các giá trị nhiệt độ của cảm biến dạng nhiệt điện trở hoặc cặp nhiệt điện thermocouple.

Cơ chế hoạt động của đồng hồ đo nhiệt độ dạng điện tử dựa trên sự thay đổi điện trở của miếng kim loại đặt bên trong thân. Và để kích hoạt chúng hoạt động thì chỉ cần cung cấp một nguồn điện áp phù hợp trên đầu dò kim loại, khi đó chúng ta có thể nhận biết được giá trị nhiệt độ đo tức thời của ứng dụng bằng bao nhiêu thông qua màn hình dạng LCD LED hiển thị 4 số, 5 số hoặc 6 số.

Không chỉ vậy, chúng còn được bổ sung các cổng tín hiệu ouput analog 4-20mA, cổng replay On/Off, Modbus RTU,….

Tại XNK HT đang phân phối độc quyền 2 dòng đồng hồ đo nhiệt độ chất lượng cao

Tên sản phẩm Đồng hồ đo nhiệt độ Wika Đồng hồ đo nhiệt độ Wise
Hình ảnh thực tế dong-ho-do-nhiet-do-wika dong-ho-do-nhiet-do-wise
Thông số kỹ thuật
 • Chất liệu cấu tạo: SUS 304, SUS316, vỏ thép mạ crom.
 • Đường kính mặt đồng hồ: 50mm ~ 150mm.
 • Đơn vị đo: độ K, độ C.
 • Sai số cho phép: +-1%.
 • Dải nhiệt độ: 50 độ C ~650 độ C.
 • Mặt hiển thị: kính cường lực chống vỡ.
 • Kiểu kết nối: chân đứng, chân sau hoặc dạng dây.
 • Chiều dài chân nhiệt: L=100mm, 150mm,…500mm, 1m, 2m, 3m.
 • Đường kính chân nhiệt: phi6, phi 10, phi 8.
 • Thương hiệu: Wika – Đức.
 • Chất liệu cấu tạo: SUS 304, SUS316, SUS314L.
 • Đường kính mặt đồng hồ: 50mm~150mm.
 • Model: T110, T111, T112, T113, T120, T122, T140,…
 • Đường kính chân nhiệt: phi 6, phi10, phi 8.
 • Chiều dài chân nhiệt: 50mm ~200mm.
 • Đường kính mặt đồng hồ: 50mm~150mm.
 • Sai số cho phép: =-1%.
 • Dải nhiệt độ: 40 độ C – 680 độ C.
 • Cảm biến nhiệt độ: miếng lưỡng kim.
 • Mặt hiển thị: thủy tinh chịu lực.
 • Thương hiệu: Wise – Hàn Quốc.

 

Ngoài ra các bạn có thể lựa chọn các dòng đồng hồ đo nhiệt độ ở các thương hiệu nổi tiếng và uy tín như:

Đồng hồ cảm biến nhiệt độ KK gauges

Đồng hồ đo nhiệt độ Ligi

Đồng hồ đo nhiệt độ Yamaki

Đồng hồ đo nhiệt độ Viking.

Khi lựa chọn, sử dung đồng hồ đo nhiệt độ cần chú ý

5 yếu tố cần lưu ý khi chọn mua đồng hồ đo nhiệt độ

1.Dải nhiệt độ: đồng hồ đo nhiệt độ có khả năng làm việc hiệu quả trong môi tường có nhiệt độ cao. Tuy nhiên chúng cũng bị giới hạn bởi một mức nhiệt độ cụ thể tùy từng dạng. Chính vì thế nắm bắt được thông số kỹ thuật làm việc của hệ thống cần ứng dụng để căn cứ sản phẩm phù hợp là điều cần thiết và quan trọng nhất.

2.Đơn vị đo nhiệt độ: hiện nay đồng hồ đo nhiệt độ thể hiển mức đo với 3 đơn vị phổ biến đó là độ F, độ C và độ K. Với các hệ thống làm việc khác nhau chắc chắn đơn vị nhiệt độ cũng không giống nhau nên cần lựa chọn đơn vị sử dụng cho phù hợp nhất bạn nhé.

3.Loại đồng hồ đo nhiệt độ: cần dựa vào tình hình thực tế, căn cứ vào nhu cầu sử dụng và lắp đặt để lựa chọn dòng loại đồng hồ phù hợp nhất. Đối với các hệ thống không thuận tiện đi lại kiểm tra thường xuyên thì cần ưu tiên đồng hồ đo nhiệt độ dạng dây hoặc yêu cầu có độ chính xác và hoạt động liên tục với tần suất lớn thì dạng điện tử sẽ đáp ứng được tốt nhất.

4.Kích cỡ mặt đồng hồ, vị trí chân kết nối và chiều dài chân đo – bộ cảm biến: kích cỡ mặt đồng hồ tỉ lệ thuận với độ chính xác, chính vì thế ở các ứng dụng lớn cần lựa chọn các size nhiệt kế đáp ứng tốt nhất. Ngoài ra vị trí chân kết nối và chiều dài cũng là yếu tố quan trọng không thể nào bỏ qua, căn cứ vào độ sâu ứng dụng và vị trí trên đường ống để tham khảo ý kiến chuyên viên để lựa chọn chuẩn xác nhất.

5.Đơn vị cung cấp: chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn các nhà phân phối uy tín để được sở hữu các sản phẩm đồng hồ đo nhiệt độ có chất lượng cao và được hưởng các chế độ bảo hành, ưu đãi theo cơ chế của nhà sản xuất.

Khi lắp đặt và sử dụng đồng hồ đo nhiệt độ cần lưu ý

 • Cần tuân thủ nghiêm ngặt và lắp đặt đồng hồ đo nhiệt độ theo đúng sơ đồ và phương hướng đã đề ra trong hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Trong quá trình sử dụng cần hạn chế tối đa các tác động cực đoan lên mặt hiển thị hay thân đồng hồ đo nhiệt độ khiến chúng bị xâm thực hoặc hư hỏng.
 • Thường xuyên kiểm tra để vệ sinh bảo trì, bảo dưỡng định kỳ, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các tình trạng trục trặc phức tạp cho đồng hồ đo nhiệt độ.

Mua đồng hồ đo nhiệt độ ở đâu chính hãng, uy tín

dong-ho-do-nhiet-do-gia-tot-tai-hn

Nếu bạn đang phân vân chưa biết nên lựa chọn đơn vị cung cấp đồng hồ đo nhiệt độ nào để được mua hàng với giá tốt nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm thì không nên bỏ qua địa chỉ Công ty TNHH TM & XNK HT Việt Nam của chúng tôi.

Với diện tích kho hàng rộng lớn, XNK HT luôn nhập kho với số lượng lớn các đồng hồ đo nhiệt độ chất lượng cao từ nhiều quốc gia công nghiệp lớn trên thế giới, tiêu biểu như Hàn Quốc, Đức, Đài Loan hay Italya,…Bên cạnh đó chúng tôi trọng tâm vào các van công nghiệp, đồng hồ đo lưu lượng dạng hơi – khí, nước sạch, nước thải,…

Cam kết với quý khách khi mua hàng sẽ được bảo hành dài hạn với thời gian lên tới 12 tháng cùng với đó là khi liên hệ trực tiếp sẽ được hỗ trợ tư vấn tận tình, báo giá tốt nhất, cung cấp catalogue theo yêu cầu hay chứng nhận chất lượng CO-CQ của mỗi đồng hồ đo nhiệt độ. Ngoài ra, khi báo lỗi phát sinh từ nhà sản xuất hoặc quá trình vận chuyển sau 3 ngày nhận hàng sẽ được hoàn trả miễn phí.

Có thể bạn cần tìm:

Đồng hồ đo nhiệt độ độ ẩm htc-1

Đồng hồ đo nhiệt độ độ ẩm htc-2

Đồng hồ đo nhiệt độ, độ ẩm phòng

Giá đồng hồ đo nhiệt độ lò sấy.

Giá đồng hồ đo nhiệt độ dạng cơ

Đồng hồ đo áp suất.

Đồng hồ đo nước dạng cơ.