Đồng hồ đo áp suất là gì

Đồng hồ đo áp suất tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh là Pressure Gauge có nghĩa là đồng hồ đo áp suất, là một thiết bị đo có khả năng đo lường và hiển thị toàn bộ áp suất hiện tại ở một vị trí bất kì trên đường ống. Chính vì thế mà chúng còn được gọi là đồng hồ đo hiển thị áp suất, áp kế, đồng hồ đo áp,…

dac-diem-cau-tao-cua-dong-ho-do-ap-suat

Đồng hồ đo áp suất sử dụng khá nhiều đơn vị đo lường bởi vì chúng phủ sóng trên toàn thế giới nhưng hiện nay người ta đã thống nhất và sử dụng phổ biến các thang đo chung là bar, kg/cm2, PSI và Mpa.

Hiện nay người tiêu dùng có thể lựa chọn 1 trong nhiều dòng đồng hồ đo áp suất dưới đây để phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng như: đồng hồ đo chân đứng, đồng hồ đo chân sau, dạng màng, có dầu, không dầu, có vành, hệ số âm,…với nhiều chất liệu vỏ như inox, nhựa, nhôm mạ crom và dải đo đa dạng tới 5000kgf/cm3.

Vì sao cần sử dụng đồng hồ đo áp suất

Không một dòng sản phẩm nào trên đường ống là thừa thãi, chúng đều có những đặc điểm thiết kế riêng biệt nhằm đóng góp một vai trò quan trọng cho hệ thống làm việc hiệu quả và an toàn.

Đồng hồ đo áp suất cũng vậy. Nếu như không có đồng hồ đo áp suất thì việc nắm bắt được áp lực trên hệ thống hay một ứng dụng cụ thể nào đó bằng thủ công là điều vô cùng khó khăn và tốn kém thời gian.

Khi đó hệ thống không được xác định kịp thời có thể bị xảy ra các tình trạng nguy hiểm khẩn cấp như quá mức áp suất cho phép khiến nứt vỡ đường ống hoặc ảnh hưởng đến chất lượng các thiết bị khác.

Vì thế thông qua đó đồng hồ đo áp suất đo lường và biểu đạt các dữ liệu áp suất cho người vận hành nắm bắt được nhanh chóng để có hướng điều chỉnh áp lực ổn định và an toàn bằng việc xả hoặc tăng cường tùy theo thực tế.

Cấu tạo đồng hồ đo áp suất và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo của đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất được chia thành 2 dạng, dạng cơ khí là dạng được ưa chuộng trong các ứng dụng thông thường không yêu cầu quá cao và với công nghiệp phát triển theo lối hiện đại hóa thì dạng điện tử ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường. Dưới đây là sự phân tích chi tiết về các bộ phận cấu tạo của 2 dạng đồng hồ đo áp suất này để có thể dễ dàng phân biệt hiệu quả khi lựa chọn.

Cấu tạo đồng hồ đo áp suất kiểu cơ khí:

Mặt hiển thị: có dạng hình tròn được thiết kế dạng mặt kính số, dạng dầu hoặc không dầu, bên trong có các thang nhiệt định mức và kim đồng hồ. Mặt kính khô, chống chịu được áp lực và va đập, hút chân không tạo điều kiện làm việc tiêu chuẩn.

Vỏ đồng hồ: được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như nhựa, nhôm mạ niken, mạ crom, inox có độ cứng, chịu hóa chất, không bị oxi hóa có thể sử dụng vào nhiều môi trường hệ thống.

Ống chứa áp suất: hay còn được gọi là ống bourdon được uốn cong hình tròn chữ C đặt phía sau mặt hiển thị đồng hồ và liên kết trực tiếp với kim chỉ thị. Được làm từ inox là chủ yếu bởi đây chính là nơi mà dòng chảy lưu chất có chứa áp suất đi vào để thực hiện việc đo đạc.

Bộ phận chuyển động: bao gồm kim đo chỉ thị được là từ chất liệu hợp kim nhôm chống gỉ liên kết trực tiếp với hệ thống bánh răng cơ học có gắn lò xo đàn hồi để đảm nhiệm chức năng hiển thị mức đo của lưu lượng áp suất hiện tại trong hệ thống.

Chân đo áp suất: thiết kế cực kì đa dạng như dạng chân đứng, chân sau, có vành được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, inox hoặc thép mạ crom,..,và được kết nối trực tiếp hoặc gián tiếp với ống bourdon bằng kiểu nối ren.

Cấu tạo đồng hồ đo áp suất kiểu điện tử:

Đồng hồ đo áp suất kiểu điện tử – digital pressure gauge được thiết kế khá phức tạp nhưng có hình dáng nhỏ gọn.

Mặt hiển thị của đồng hồ biểu diễn đầy đủ các thông số cần thiết và dãy số áp suất đo được. Bên trong mặt hiển thị là bộ phận cảm biến có một tấm màng áp lực. Tấm màng này được di chuyển phồng lên xẹp xuống khi có áp lực của lưu chất tác dụng vào. Khi đó con trượt được gắn vào tấm màng cũng sẽ được di chuyển và làm thay đổi điện trở trong mạch.

Từ đó cường độ dòng điện của cuộn dây bị tăng giảm liên tục dẫn đến từ trường trong cuộn dây cũng bị biến đổi theo. Mà kim đồng hồ của đồng hồ đo áp suất kiểu điện tử này được làm từ chất liệu sắt có nhiễm từ nên cũng sẽ di chuyển theo sự tác động của lực từ trường sinh ra trong cuộn dây, do đó chúng sẽ quay và hiển thị đúng chính xác mức áp suất của ứng dụng được lắp đặt.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp suất

Nhìn chung đồng hồ đo áp suất khá đơn giản, nguyên lý làm việc dựa vào sự co giãn nở của ống chứa áp suất bourdon. Khi dòng chảy lưu chất mang áp suất tiến vào bộ phận này sẽ tác động làm cho bourdon bị giãn nở tùy theo áp lực. Mà kim chỉ thị lại được gắn liền với phần ống này cho nên chúng sẽ tác động đến hệ thống bánh răng làm bánh răng quay kéo theo kim đồng hồ này quay đến mức áp lực hiện tại và dừng lại.

Khi đó người sử dụng chỉ cần quan sát trên màn hình hiển thị sẽ có thể nắm bắt được nhanh chóng mức áp suất và có biện pháp sử dụng điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Nếu như dòng chảy lưu chất không được cung cấp đến đồng hồ áp suất thì áp suất sẽ dần biến mất và tự động kim chỉ sẽ trở về vạch xuất phát.

Ứng dụng của đồng hồ đo áp suất

dong-ho-do-ap-suat-gia-tot-nhat

Tất cả các hoạt động công nghiệp và sinh hoạt đều có sự xuất hiện của áp suất, nên việc đồng hồ đo áp suất được lắp đặt và sử dụng là điều hiển nhiên nhằm giúp người sử dụng có thể nắm bắt được nhanh chóng áp suất chất lỏng, khí, hơi trong ứng dụng mà không cần tốn nhiều thời gian và công sức.

Một số ứng dụng nổi bật mà đồng hồ đo áp suất được sử dụng như sau:

  • Được sử dụng trong các công trình hệ thống công nghiệp liên quan đến khí, hơi nóng như lò hơi, lò nung, nồi hơi,…
  • Được lắp đặt tại các hệ thống bình chứa khí nén, khí gas, khí nito,….của các khu công nghiệp lớn, các nhà máy sản xuất, xưởng chế tạo, xí nghiệp,…để đo lường áp suất và dễ dàng hơn trong công tác điều chỉnh.
  • Được ứng dụng trong các hệ thống máy bơm cấp nước thành phố, hệ thống thủy điện, nhiệt điện cần kiểm soát áp lực lưu chất.
  • Được lắp đặt phía sau hoặc phía trước các van điều áp, van giảm áp, van an toàn có cài hẹn giờ để tối ưu hóa hoạt động và đảm bảo an toàn cho các thiết bị cùng hệ thống ứng dụng.
  • Ngoài ra thì đồng hồ đo áp suất còn được lắp đặt vào các hệ thống sản xuất, hoạt động công nghiệp khác nữa.

Việc kiểm định đồng hồ đo áp suất quan trọng như thế nào

Như chúng ta đã biết thì kiểm định là hoạt động kiểm chứng, đánh giá và xác nhận các đặc tính kỹ thuật đo lường của phương tiện, thiết bị đo theo yêu cầu kỹ thuật trước khi đưa vào lắp đặt sử dụng. Được thực hiện ở các trung tâm kiểm định thành phố hoặc viện đo lường Việt Nam. Thông qua đó chúng ta nắm bắt được rằng sản phẩm không bị gặp các trục trặc, thiếu sót, đảm bảo không bị hàng mới hoàn toàn.

Khi mua đồng hồ đo áp suất tại XNK HT sẽ được hỗ trợ kiểm định, hiệu chuẩn cho khách hàng để việc sở hữu và sử dụng diễn ra thuận tiện nhất.

Các loại đồng hồ đo áp suất nước

Đồng hồ đo áp suất dạng cơ hay còn được gọi là đồng hò đo áp suất Bourdon, đây được xem là dòng đồng hồ phổ thông nhất bởi chúng có cấu tạo khá đơn giản, dễ sử dụng nên được ứng dụng rộng rãi trong sinh hoạt cũng như nhiều ngành nghề, lĩnh vực công nghiệp.

Đồng hồ đo áp suất dạng cơ

dong-ho-do-ap-suat-dang-co

Đồng hồ đo áp suất dạng cơ có cấu tạo khá đơn giản và thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng, lắp đặt vào nhiều không gian hệ thống, hoạt động đa dạng môi trường nhờ được sản xuất từ nhiều chất liệu cấu tạo cao cấp.

Đồng hồ đo áp suất dạng cơ hoạt động theo nguyên lý giãn nở ống Bourdon và có độ chính xác cao, nhanh chóng đáng tin cậy. Giá thành của dạng đồng hồ này tương đối rẻ nên được sử dụng cực kì phổ biến và rộng rãi.

Đồng hồ đo áp suất dạng điện tử

dong-ho-do-ap-suat-dien-tu

Đồng hồ đo áp suất dạng điện tử cũng có hình dáng ưu việt như dạng cơ nhưng điều khiến chúng được ưa chuộng sử dụng trong các hoạt động công nghiệp hóa hiện nay là nhờ sự cải tiến mặt hiển thị. Có dạng số điện tử cùng nhiều nút bấm điều chỉnh tối ưu hơn nhiều và dễ dàng đọc hiểu nhanh chóng, nắm bắt thông tin từ xa.

Không chỉ vậy với cơ chế hoạt động sử dụng dòng điện từ trường để đo lường đã đem tới cho đồng hồ đo điện tử này có chính xác cao tạo độ tin tưởng lớn cho người tiêu dùng. Đặc biệt chúng có khả năng chống cháy chuẩn, chống nhiễu nên có thể lắp đặt được trong nhiều điều kiện làm việc.

Đồng hồ đo áp suất 3 kim

dong-ho-do-ap-suat-3-kim

Đồng hồ đo áp suất 3 kim hay còn được gọi là đồng hồ đo áp suất tiếp điểm điện bởi vì chúng được bổ sung các tiếp điểm điện NO và NC để gửi các tín hiệu điện tương tác qua lại với các thiết bị khác nhằm thông báo khi quá áp hoặc đóng mở máy bơm.

Các ứng dụng tiêu biểu của dòng đồng hồ đo áp suất 3 kim này có thể kể đến như trong các máy bơm, máy nén khí của hệ thống lò hơi, lĩnh vực thủy điện, ngành sản xuất tôn, thép, ép ván gỗ,…

Đồng hồ đo áp suất chân đứng

dong-ho-ap-suat-chan-dung-la-gi

Đồng hồ đo áp suất chân đứng hay còn được gọi là đồng hồ đo áp suất chân trước, với phần chân đo áp được đặt ngay phía dưới màn hình hiển thị tạo điều kiện cho sản phẩm này lắp đặt vào nhiều vị trí cao thấp và quan trọng nhất là rất dễ dàng quan sát đọc hiểu.

Chính vì thế đây được xem là dạng đồng hồ có sự phổ biến nhất, lắp đặt và sử dụng rộng rãi nhiều ngành nghể. Hiện nay đồng hồ đo áp suất chân đứng đang có đường kính mặt 2’’ – 5’’ và chiều dài chân đo áp từ 50mm ~20mm đáp ứng được nhiều yêu cầu sử dụng.

Đồng hồ đo áp suất chân sau

dong-ho-do-ap-suat-chan-sau

Đồng hồ đo áp suất chân sau có phần chân được gắn liền vào phía sau lưng của mặt hiển thị. Với thiết kế ưu việt này thường được sử dụng vào các vị trí trên cao hoặc âm tường giúp tiết kiệm được tối đa diện tích mà vẫn đảm bảo được khả năng quan sát các mức áp suất liên tục.

Đồng hồ đo áp suất dạng màng

dong-ho-do-ap-suat-dang-mang-la-gi

Sở dĩ được gọi là đồng hồ đo áp suất dạng màng là bởi vì cấu tạo bên trong được bổ sung một lớp màng ngăn tại vị trí giữa ống Boudron, có tác dụng ngăn chặn các tác nhân gây hại đi vào trong đồng hồ làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động như nghẹt ống dẫn khí.

Chính vì thế dòng sản phẩm này được đánh giá là sản phẩm có khả năng đo đạt tiêu chuẩn, chính xác cao, có thể hoạt động trong các hệ thống môi trường có tính oxi hóa hiệu quả, ứng dụng cực kì phổ biến trong các hệ thống sản xuất chế biến nước giải khát, sữa, rượu bia, dược phẩm,…yêu cầu độ vệ sinh cao.

Đồng hồ đo áp lực nước

Đồng hồ đo áp lực nước hay còn gọi là đồng hồ đo áp suất thủy lực là dòng sản phẩm chuyên dụng đo lường chất lỏng trong đường ống. Qua đó giúp người tiêu dùng nắm bắt, kiểm soát được nhanh nhất mức áp suất và điều chỉnh cho phù hợp để không gây gián đoạn quá trình hoạt động.

Đồng hồ đo áp suất khí nén

dong-ho-do-ap-suat-khi-nen-la-gi

Điều kiện làm việc trong môi trường chất lỏng và chất khí là không giống nhau chính vì thế đồng hồ đo áp suất khí nén ra đời nhằm có thể đo lường mức áp suất khí một cách chính xác nhất. Đồng hồ đo áp suất khí nén được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống khí như khí gas, khí hydro, khí nén,…nhằm đo lường và hiển thị nhanh chóng cho người sử dụng điều chỉnh phù hợp.

Đồng hồ đo áp suất có vành

dong-ho-ap-suat-vanh

Đồng hồ đo áp suất có vành là bên cạnh khung bảo vệ cơ bản của đồng hồ thì giờ đây chúng được thiết kế nhân rộng ra phần vành này. Phần vành này có khả năng hỗ trợ đồng hồ làm việc được tốt hơn trong các môi trường có nhiều rung chấn mạnh, sự va đập thường xuyên để cho các bộ phận chi tiết bên trong không bị các tác nhân có hại này ảnh hưởng.

Đồng hồ đo áp suất không dầu

Đồng hồ đo áp suất không dầu là phần mặt kính số hoàn toàn khô ráo, không có chứa chất lỏng định hình đồng hồ. Với giá thành tương đối rẻ, được nhập khẩu từ nhiều thường hiệu nổi tiếng có chất liệu cấu tạo cao cấp, kích thước và chân áp đa dạng nên được sử dụng khá phổ biến.

Đồng hồ đo áp suất có dầu

dac-diem-cau-tao-cua-dong-ho-do-ap-suat

Đồng hồ đo áp suất có dầu là loại đồng hồ có mặt hiển thị số được bổ sung phần 1 lượng dầu Glyxerin giúp hỗ trợ, giảm đáng kể các tác hại từ rung lắc va đập trong quá trình hoạt động trong hệ thống, đảm bảo cho số liệu đo lường và sự hiển thị được chính xác nhất. Tuy nhiên thì giá thành của chúng cao hơn so với dạng không dầu.

Khi lựa chọn đồng hồ đo áp suất cần lưu ý

Để có thể lựa chọn được dòng đồng hồ đo áp suất phù hợp với hệ thống làm việc của mình thì người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ càng về sản phẩm hoặc có thể tham khảo qua 8 tiêu chí lựa chọn được đúc kết lại bởi các chuyên viên kỹ thuật của XNK HT như sau:

1.Chất liệu cấu tạo

Đồng hồ đo áp lực được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau như vỏ thép ruột đồng, vỏ thép mạ crom, toàn thân bằng thép hoặc inox 304, 316.

Chính vì thế cần căn cứ vào môi trường, hệ thống mà bạn cần lắp đặt để đưa ra sự lựa chọn sao cho hiệu quả tốt nhất nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí đầu tư.

2.Kích thước mặt đồng hồ

Kích thước mặt đồng hồ là phần sẽ biểu diễn các số đo áp suất cho người vận hành nắm bắt nhanh chóng và được sản xuất khá đa dạng, có thể tham khảo như D40mm, D50mm, D60mm, D75mm, D100mm và những trường hợp to hơn như D150mm, D200mm. Và việc lựa chọn kích thước đồng hồ sẽ phụ thuộc vào vị trí lắp đặt chúng trên đường ống.

Bởi vì khi lắp đặt ở trên đường ống thấp, thuận tiện cho việc giám sát thì chúng ta chỉ cần sử dụng mặt có kích thước nhỏ là đủ. Nhưng nếu vị trí trên cao thì việc đó sẽ khó khăn hơn và bắt buộc phải sử dụng đến kích cỡ to hơn. Đương nhiên thì kích thước to sẽ tốn kém hơn nhiều.

3.Chân kết nối của đồng hồ

Như đã giới thiệu ở trên thì chân đồng hồ được chia thành nhiều dạng như chân đứng, chân sau. Với mỗi loại thiết kế sẽ phù hợp với từng vị trí và yêu cầu làm việc. Nên điều này cũng cần hết sức quan tâm và chú ý.

4.Dải đo áp lực

Dải đo áp lực là yếu tố quan trong nhất trong đồng hồ đo áp suất. Để xác định được dải đo phù hợp cho đồng hồ thì cần xác định được áp suất của ứng dụng. Từ đó có thể cân đối được hiệu quả làm việc và cho phí đầu tư.

Giả sử như dải đo áp lực thấp hơn so với mức áp suất làm việc sẽ gây ra trình trạng quá áp gây hại cho đồng hồ khiến chúng hư hỏng, mất an toàn cho người sử dụng. Hoặc nếu như dải đo áp lực quá cao so với áp suất làm việc thì sẽ gây ra sự lãng phí không cần thiết và sự bất tiện khi quan sát mức đo trên mặt đồng hồ.

5.Đường kính chân ren

Đường kính chân ren thường là yếu tố mà người tiêu dùng tưởng chừng không quan trọng nhưng nếu không chú ý tới thì có thể khi lắp đặt vào sẽ không ăn khớp với nhau mà cần phải sử dụng đến phụ kiện đầu chuyển đổi ren.

Ví dụ một số đường kính chân ren như ren 13mm, ren 17mm, ren 21mm

6.Loại đồng hồ

Nếu hệ thống có độ lắc, rung chấn mạnh thì lời khuyên được đưa ra là nên sử dụng dạng đồng hồ đo áp suất mặt dầu để đảm bảo được độ chính xác. Còn đối với điều kiện thông thường nên sử dụng dạng mặt không dầu để tiết kiệm tối đa chi phí.

Dạng không vàng hoặc có vành thì cần căn cứ vào vị trí lắp đặt để tạo độ chắc chắn, chống xê dịch.

7.Thương hiệu đồng hồ

Hiện nay trên thị trường đang có khá nhiều thương hiệu sản xuất đồng hồ đo áp suất khác nhau đến từ nhiều quốc gia công nghiệp lớn như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Đức, Italya,,…Với giá thành khá đa dạng. Tùy theo từng yêu cầu và mục đích sử dụng thì quý khách có thể lựa chọn.

Các sản phẩm đến từ Châu Âu như Đức, Italya hay Hàn Quốc luôn được đánh giá chất lượng tốt hơn cả, tuy nhiên thì giá thành của chúng thường cao.

Hoặc có thể mua các hãng Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia trong phân khúc giá tầm trung, mẫu mã đa dạng và khả năng làm việc ở mức ổn định nhưng thường tuổi thọ không cao.

8.Đơn vị cung cấp

Để có thể lựa chọn sản phẩm chính hãng các bạn nên tìm kiếm các đơn vị uy tín để không những được tư vấn, báo giá mà còn được hưởng các ưu đãi, chế độ bảo hành của nhà sản xuất. Tham khảo địa chỉ Công ty TNHH TM & XNK HT Việt Nam lô 7, ô dịch vụ 10, p. Linh đàm, khu đô thị Tây nam linh đàm, Hoàng mai.

Mua đồng hồ đo áp lực nước chính hãng, giá tốt tại Hà Nội

Đồng hồ đo áp suất là sản phẩm thiết yếu trong nhiều công trình, hệ thống, nó có sự phổ biến rộng rãi và nhu cầu cần đáp ứng hiện nay là rất lớn. Nhận thấy được điều này công ty TNHH TM & XNK HT Việt Nam chúng tôi đang nỗ lực nhập khẩu và phân phối các dòng đồng hồ đo áp suất tốt nhất đến cho người tiêu dùng.

Với diện tích kho hàng rộng lớn, chúng tôi đang sẵn rất nhiều dòng loại được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau và có kích thước đa dạng có thể phù hợp với nhiều yêu cầu đặt ra từ quý khách hàng.

Liên hệ trực tiếp với XNK HT qua số Hotline để nhận được báo giá chính xác đồng hồ đo áp suất cần mua hoặc tư vấn giải đáp thắc mắc tận tình nhất.

Xem thêm:

Đồng hồ đo áp suất – 16bar.

Đồng hồ đo áp suất  0 -10bar

Giá đồng hồ đo áp suất khí nén

Giá đồng hồ đo áp lực nước

Đồng hồ đo áp suất khí nén.

Đồng hồ đo áp suất Wika

Đồng hồ đo áp suất Wise.

Đồng hồ đo nhiệt độ.

Đồng hồ đo lưu lượng hơi.